28 Hào Nam, Ô Chợ Dừa
Dống Đa, Hà Nội
Số điện thoại
0899 505 869
Giờ làm việc
8:00 am - 5:30 pm

BLOG POSTS

Giá thuê container tăng bất thường và câu chuyện xuất nhập khẩu

Giá thuê container tăng bất thường và câu chuyện xuất nhập khẩu

Theo các thương nhân xuất khẩu hàng hóa, giá thuê container tăng bất thường đã đội giá thành sản phẩm xuất khẩu tăng theo, làm giảm cơ hội cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Trong khi đó, trong bối cảnh COVID-19 ảnh hưởng lên nền kinh tế trên toàn thế giới, việc đặt vấn đề với các nhà nhập khẩu để tăng giá bán là gần như không thể.
Ông Trần Văn Lĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng) – cho biết, mặc dù có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động xuất khẩu, tuy nhiên một vấn đề đang khiến các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) gặp rất nhiều khó khăn hiện nay, đó là tình trạng giá cước vận tải biển liên tục tăng phi mã và thiếu container rỗng.

Trước đây, mỗi container hàng hóa có giá vận chuyển chỉ khoảng từ 70-100 triệu đồng, thì đến hiện tại con số này đã tăng lên mức 260-330 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, mặc dù giá cước vận chuyển tăng nhưng các hãng tàu lại thường xuyên ra thông báo thiếu container rỗng, hàng hóa buộc phải dời ngày xuất bến khiến chất lượng các lô hàng trái cây tươi của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Việc giá container “cao ngất ngưởng” đã “bào mòn” lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu như trước đây, chi phí vận tải chỉ chiếm 2,5% trong giá xuất của mỗi DN, thì bây giờ tăng lên 8%. Trong khi, DN không thể tăng giá hàng hoá vì đây đều là những hợp đồng đã ký từ trước.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng Giám đốc Vina T&T Group – cũng cho biết “Nếu như trước đây hàng xuất đi có công suất thông thường khoảng 100 container/ngày, thì hiện tại giảm xuống chỉ còn khoảng 30 – 40 container/ngày”

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động logistics phục vụ xuất – nhập khẩu hàng hóa, tại nhiều địa phương và cảng biển còn có tình trạng ách tắc cầu cảng, chi phí dịch vụ cầu cảng, hạ tầng tăng lên rất cao, gây ảnh hưởng lớn tới các DN xuất khẩu cũng như việc nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong nước.

Trong tình hình dịch COVID-19 đang chuyển biến phức tạp và tình hình thực trạng container hiện hay, công ty Vina-CUES cũng không gặp không ít khó khăn trong việc xuất khẩu các mặt hàng, cụ thể là Viên nén gỗ. Tuy vậy, vào tháng 10 vừa qua, chúng tôi đã xuất thành công 3 container viên nén gỗ chất lượng cao sang Nhật Bản, đạt chỉ tiêu yêu cầu của khách hàng. Dự kiến chúng tôi sẽ tiếp tục xuất khẩu thêm vào cuối năm 2021.
Công ty Vina-CUES chúng tôi luôn tìm kiếm những đối tác:

– Là nhà máy sản xuất viên nén gỗ trong khu vực miền Bắc;
– Là các công ty cung cấp logistic;
– Là khách hàng có nhu cầu mua và xuất khẩu viên nén gỗ.

Công ty Vina-CUES luôn đảm bảo hàng hóa, dịch vụ luôn có chất lượng đúng như yêu cầu của khách hàng cũng như mong muốn

Leave a Comment